Lươn đồng xứ Nghệ, Giò me xứ Nghệ, Bò giằng Quỳ châu, tương Nam Đàn… những món Đặc Sản Nghệ An nên thử một lần khi bạn có cơ hội đến mảnh đất này.
1. Đặc sản lươn đồng Nghệ An
Lươn đồng – Đặc sản Nghệ An
Xứ Nghệ vốn nổi tiếng là vùng đất lươn với loại lươn đồng mình thon, thịt chắc, “hai vành” vàng bụng đen hơn hẳn lươn ở xứ khác.
Lươn sống trong môi trường tự nhiên này thịt thơm, vị ngọt, có độ săn dai khi chế biến. Món lươn xứ Nghệ nổi tiếng cũng nhờ phần lớn là lươn tự nhiên trong vùng đất sét đặc biệt.
Thành phần dinh dưỡng:
Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong thịt lươn có: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP, chất khoáng được các chị em phụ nữ nội trợ lựa chọn để chế biến cho các bữa ăn gia đình. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt lươn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, thường được chọn làm món ăn bồi bổ cho người bệnh.
2. Đặc sản giò me Nghệ An
Giò me – Đặc sản Nghệ An
Ai đã một lần về xứ Nghệ sẽ khó quên khi thưởng thức một đặc sản Nghệ An độc đáo Giò Me (Bê) Nghệ An, món ăn thân thuộc của những người dân Nghệ An với nguyên liệu chính là thịt Me (thịt Bê), những năm trở lại đây đặc sản giò me Nghệ an đã làm nức lòng không chỉ thực khách trong vùng mà còn nổi tiếng trong mọi miền Tổ quốc. Rất nhiều đoàn khách du lịch tới thăm Cửa Lò, quê Bác đã không ngần ngại hỏi đường tới Nam Đàn hỏi mua Giò me về làm quà cho bạn bè và người thân như một phần tất yếu của chuyến đi. Nhờ thế mà tiếng tăm của Giò me Nam Đàn xứ Nghệ ngày càng bay xa.
Đặc sản giò Me Nghệ An gồm 3 lớp: Lớp ngoài cùng là trứng, tiếp theo là lớp bì me mỏng rồi mới tới thịt me. Trải lớp trứng tráng mỏng xuống mâm, sau đó đổ lên một lớp bì me xay nhuyễn, cuối cùng mới cho miếng thịt me đã ướp gia vị lên trên rồi cuộn tròn lại và cho vào nồi hấp.
Giò Me có màu sắc bắt mắt: màu vàng nhạt của trứng, màu hơi trắng của bì và màu hồng hào của thịt me. Thịt Me mềm, thơm ngon mà không khô, lớp bì me giòn kết hợp với vị đậm đà của gia vị, mùi thơm đặc trưng của giò, của hạt tiêu thật hấp dẫn…
Nếu ai đã từng 1 lần nhấm nháp miếng giò me thái lát thật mỏng mới cảm nhận được vị ngọt mềm mát rượi của thịt con me, hòa quện cùng với vị cay cay của hạt tiêu, vị ngọt tự nhiên, sự mềm nhưng giòn của miếng giò cùng với hương vị thơm lừng của các gia vị kèm món thịt bê hấp sẽ làm cho người ăn cảm thấy thích thú.
3. Đặc sản bò giằng Quỳ Châu – Nghệ An
Bò giằng Quỳ Châu – Đặc Sản Nghệ An
Bò Giằng là một trong những đặc sản thơm ngon nức tiếng của dân tộc Thái tỉnh Nghệ An. Món ăn này được biết đến bởi hương vị thơm ngon, được ướp đậm đà từ các loại gia vị đặc trưng như hạt mắc khén, hạt dổi.
Thịt bò vừa giằng xong có màu đỏ au quyến rũ, lấm chấm những hạt ớt vàng tươi, hạt tiêu đen óng, những lát gừng, lát ớt…Từ những thanh thịt vẫn còn nóng hổi, hương thơm tỏa ra không chỉ đơn thuần là cái thơm nức mũi của thịt bò nữa mà có cả sự nồng nàn, ngất ngây của làn khói mỏng. Khói củi ám vào từng sớ thịt, vừa đủ để dậy lên cái hương vị nguyên sơ của núi rừng.
Món thịt bò giàng mỗi khi ăn, ngoài vị ngon thơm của thịt, vị thơm nồng của các gia vị như gừng, tỏi, ớt cay và muối, còn có vị hăng hăng của khói bếp. Vì thế mới nói bò giàng là đặc sản của núi rừng miền Tây Nghệ An.
Món ăn đặc sản này rất thích hợp để làm quà tặng, quà biếu trong những dịp lễ tết.
4. Đặc sản Tương Nam Đàn – Nghệ An
Đặc sản Tương Nam Đàn – Nghệ An
Tương là một trong những đặc sản của người dân Nam Đàn – Nghệ An, là loại đặc sản không thể không nhắc tới của vùng đất xứ Nghệ.
Cũng như các loại tương khác, tương Nam Đàn cũng được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc với đời sống như đỗ tương, đậu nành, nếp, muối..v..v.. Tuy nhiên, tương Nam Đàn la loại tương mảnh, tức là hạt đỗ tương được giã thành mảnh chứ không nát như tương Bần, nên nhìn bề ngoài tương Nam Đàn sền sệt đặc trưng cũng là vì thế. Đây là một nét đặc trưng riêng có của loại đặc sản này.
Khác với những sản phẩm tương bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Loại tương mà chúng tôi cung cấp có chất lượng cao, rất ngon, ngọt rất đậm vị, nhiều đỗ ( loại đỗ ngon nhất, không pha trộn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng) được chế biến bằng tay nghề của những người nông dân có trên 30 năm kinh nghiệm dân gian làm tương truyền thống.
Đặc biệt hiện nay cùng với sự giúp đỡ của tổ chức Jica của Nhật Bản, cơ sở sản xuất nghề tương truyền thống mà chúng tôi lựa chọn đã ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất, cải tiến mẫu mã, chủng loại sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh , mang lại những sản phẩm có bao bì thiết kế vừa rất truyền thống lại rất hiện đại rất thích hợp cho việc làm quà đặc sản.
Nếu có cơ hội tới Nghệ An hãy thử một lần các món ăn đặc sản Nghệ An để cảm nhận được vị ngon của nó cũng như những đặc trưng vùng miền mà các món đặc sản mang lại.